๔๐ หะดีษจากฟาฏิมะฮฺ (อ.)๔๐ หะดีษจากท่านหญิงฟาฎิมะฮฺ

๑. ความสำเร็จของอหฺลุลบัยตฺ (อ.) ณ พระองค์อัลลอฮฺ

وَاحْمَدُوا الَّذى لِعَظمَتِهِ وَ نُورِهِ يَبْتَغى مَنْ فِى السَّمواتِ وَ الاَْرْضِ إِلَيْهِ الْوَسيلَةَ، وَ نَحْنُ وَسيلَتُهُ فى خَلْقِهِ، وَ نَحْنُ خاصَّتُهُ وَ مَحَلُّ قُدْسِهِ، وَ نَحْنُ حُجَّتُهُ فى غَيْبِهِ، وَ نَحْنُ وَرَثَةُ أَنـْبِيائِهِ

ขอขอบคุณต่ออัลลอฮฺ ด้วยกับความยิ่งใหญ่และนูรฺรัศมีของพระองค์ สรรพสิ่งที่อยู่ในฟากฟ้าและแผ่นดินได้ยึดถือพระองค์เป็นสื่อ ส่วนพวกเราคือสื่อของพระองค์ในหมู่มวลสรรพสิ่งถูกสร้างทั้งหลาย พวกเรามีความเป็นพิเศษสำหรับพระองค์ และ ณ บังลังก์อันศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์ พวกเราเป็นเหตุผลแห่งความเร้นลับของพระองค์ และพวกเราเป็นมรดกแห่งบรรดาศาสดาของพระองค์

๒.สิ่งที่ทำให้มึนเมาทั้งหลายเป็นสิ่งต้องห้าม

عَنْ فاطِمَةَ الزَّهْراءِ(عليها السلام) قالَتْ: قالَ لى رَسُولُ اللّهِ(صلى الله عليه وآله وسلم): يا حَبيبَةَ أَبيها كُلُّ مُسْكِر حَرامٌ، و كُلُّ مُسْكِر خَمْرٌ

ท่านหญิงฟาฎิมะฮฺ (อ.)กล่าวว่า ท่านศาสดาได้กล่าวกับฉันว่า โอ้ลูกรักของฉัน ทุกๆสิ่งที่ทำให้เมาเป็นหะราม (สิ่งต้องห้าม)และทุกๆ สิ่งที่ทำให้เมาถือเป็นสุรา

๓. ใครคือสตรีที่ดีที่สุด

قالَتْ فاطِمَةُ(عليها السلام) فى وَصْفِ ما هُوَ خَيْرٌ لِلنِّساءِ: خَيْرٌ لَهُنَّ أَنْ لايَرينَ الرِّجالَ، وَ لا يَرَوْ نَهُنَّ.

ท่านหญิงได้กล่าวถึงคุณลักษณะที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสตรีว่า สตรีที่ไม่ควรมองสุภาพบุรุษ และสุภาพบุรุษก็ไม่ควรมองสตรี1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 next