๔๐ หะดีษจากอิมามซอดิก (อ.)ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า..

๑. จงตรวจสอบจิตใจทุกวัน

حَقٌّ عَلى كُلِّ مُسْلِم يَعْرِفُنا أَنْ يَعْرِضَ عَمَلَهُ فى كُلِّ يَوْم وَ لَيْلَة عَلى نَفْسِهِ فَيَكُونَ مُحاسِبَ نَفْسِهِ، فَإِنْ رَأى حَسَنَةً اسْتَزادَ مِنها، وَ إِنْ رَأى سَيِّـئَـةً اسْتَغْفَرَ مِنْها لِئَلاّ يَخْزى يَوْمَ الْقِيمَةِ

เป็นการดีสำหรับมุสลิมทุกคนที่รู้จักเรา ที่ได้ปฏิบัติภารกิจของตนตลอดทั้งวัน ให้ทำการตรวจสอบตัวเอง ถ้าพบว่าเป็นความดีให้เพิ่มพูนการกระทำนั้น แต่ถ้าพบว่าเป็นความผิดบาปให้ทำการขออภัยโทษในการกระทำนั้น เพื่อว่าวันกิยามะฮฺจะได้ไม่ลำบาก

๒. การยืนหยัด

لَوْ أَنَّ شيعَتَنا اسْتَقامُوا لَصافَحَتْهُمُ الْمَلائِكَةُ وَلاََظَلَّهُمُ الْغَمامُ وَ لاََشْرَقُوا نَهارًا وَ لاََكَلُوا مِنْ فَوْقِهِمْ وَ مِنْ تَحْتِ أَرْجُلِهِمْ وَ لَما سَأَلُوا اللّهَ شَيْئًا إِلاّ أَعْطاهُمْ

หากชีอะฮฺของเราได้ยืนหยัด มวลมลาอิกะฮฺจะยื่นมือมาช่วยเหลือ จะนำเอาเมฆมาเป็นร่มเงาให้กับพวกเขา พวกเขาจะทำการขวนขวายในตอนกลางวัน และบริโภคริสกี (ปัจจัยยังชีพ) ทั้งที่อยู่เหนือและใต้ฝ่าเท้าของพวกเขา และพวกเขาจะไม่ทูลขอสิ่งใดจากอัลลอฮฺ นอกจากพระองค์จะประทานให้เอง

๓. ความอัปยศของเล่ห์เหลี่ยมและความอิจฉา

مَنْ غَشَّ أَخاهُ وَ حَقَّرَهُ وَ ناواهُ جَعَلَ اللّهُ النّارَ مَأْواهُ. وَ مَنْ حَسَدَ مُؤْمِنًا إِنْماثَ الاْيمانُ فى قَلْبِهِ كَما يَنْماثُ الْمِلْحُ

บุคคลใดก็ตามได้ใช้เล่ห์เหลี่ยมกับพี่น้องของเขา ได้ดูถูกเหยียดหยามและวิวาทกัน อัลลอฮฺทรงเตรียมไฟนรกไว้เป็นที่พำนักสำหรับเขา และบุคคลใดอิจฉาริษยาผู้ศรัทธาอีมานในใจของเขาจะกลายเป็นน้ำ ดุจดังเกลือได้ละลายในน้ำ1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 next