๔๐.หะดีษจากท่านอิมามฮะซัน (อ.)๑.การตักเตือนด้วยความบริสุทธิ์ใจ

أَيُّهَا النّاسُ إِنَّهُ مَنْ نَصَحَ لِلّهِ وَ أَخَذَ قَوْلَهُ دَليلاً هُدِىَ لِلَّتى هِىَ أَقْوَمُ وَ وَفَقَّهُ اللّهُ لِلرَّشادِ وَ سَدَّدَهُ لِلْحُسْنى فَإِنَّ جارَاللّهِ آمِنٌ مَحْفُوظٌ وَ عَدُوَّهُ خائِفٌ مَخْذُولٌ، فَاحْتَرِسُوا مِنَ اللّهِ بِكَثْرَةِ الذِّكْرِ

โอ้ประชาชนเอ๋ย บุคคลใดได้ตักเตือนผู้อื่นเพื่ออัลลอฮฺ โดยใช้พระดำรัสของพระองค์เป็นเหตุผลในการชี้นำไปสู่หนทางที่มีความมั่นคง อัลลอฮฺจะทรงให้เขาประสบความสำเร็จกับความก้าวหน้า และการชี้นำและมีความมั่นคงกับการประกอบความดี แน่นอนการเป็นมิตรกับอัลลอฮฺย่อมปลอดภัย และถูกพิทักษ์ ส่วนผู้ที่เป็นศัตรูกับพระองค์มีแต่ความกลัวและขาดมิตรสหาย ดังนั้นจงรำลึกให้มากเพื่อออกห่างจากความผิดบาป

๒. การรู้จักการชี้นำ

وَ اعْلَمُوا عِلْمًا يَقينًا أَنـَّكُمْ لَنْ تَعْرِفُوا التُّقى حَتّى تَعْرِفُوا صِفَةَ الْهُدى، وَ لَنْ تُمَسِّكُوا بِميثاقِ الْكِتابِ حَتّى تَعْرِفُوا الَّذى نَبَذَهُ وَ لَنْ تَتْلُوَا الْكِتابَ حَقَّ تِلاوَتِهِ حَتّى تَعْرِفُوا الَّذى حَرَّفَهُ، فَإِذا عَرَفْتُمْ ذلِكَ عَرَفْتُمُ الْبِدَعَ وَ التَّكَلُّفَ وَ رَأَيْتُمْ الْفِرْيَةَ عَلَى اللّهِ وَ التَّحْريفَ وَ رَأَيْتُمْ كَيْفَ يَهْوى مَنْ يَهْوى

พึงสังวรไว้เถิดว่าแท้จริงโดยความรู้และความเชื่อมั่นท่านนั้นไม่รู้จักความยำเกรง เพื่อว่าท่านจะได้รู้จักคุณสมบัติของการชี้นำ และท่านไม่เคยยึดมั่นต่อสัญญาของอัล-กุรอานเพื่อว่าท่านจะได้รู้จักผู้ที่อยู่ห่างไกล และท่านไม่เคยอ่านอัล-กุรอานทั้งที่อัล-กุรอานนั้นคู่ควรต่อการอ่านเพื่อว่าท่านจะได้รู้จักผู้ที่ได้หลงทางออกไป เมื่อใดก็ตามที่ท่านได้รู้จักสิ่งเหล่านี้ ท่านก็จะได้รู้จักบิดอะฮฺ (สิ่งแปลกปลอม) หน้าที่ การโกหกใส่อัลลอฮฺ และการหลงทาง และจะได้เห็นผู้ที่ตกเป็นทาสของอารมณ์นั้นตกต่ำอย่างไร

๓. ระยะห่างระหว่างสัจธรรมกับความเท็จ

بَيْنَ الْحَقِّ وَ الْباطِلِ أَرْبَعُ أَصابِعَ، ما رَأَيْتَ بِعَيْنَيْكَ فَهُوَ الْحَقُّ وَ قَدْ تَسْمَعُ بِأُذُنَيْكَ باطِلاً كَثيرًا

ระหว่างสัจธรรมกับความเท็จห่างกันแค่สี่นิ้วเท่านั้น สิ่งที่ได้ประจักษ์ชัดแก่สายตาคือสัจธรรม แน่นอนความเท็จตั้งมากมายที่ท่านได้ยินกับหูของท่าน

๔. ความอิสระและการเลือกสรรของมนุษย์1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 next