หมวดที่ ๓ วิลายะฮฺ ณ เฆาะดีรฺ๒๙. ท่านศาสดากับวิลายะฮฺ

عن ابى سعيد قال: لما كان يوم غدير خم امر رسول الله (ص) مناديا فنادى: الصلوة جامعة، فاخذ بيد على(ع) و قال: اللهم من كنت مولاه فعلى مولاه، اللهم وال من والاه، و عاد من عاداه.

ท่านอบีสอีด กล่าวว่า ในวีนอีดเฆาะดีรฺคุม ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้คำสั่งให้ร้องรัยกผู้คนมารวมกันทำนามซ หลังจากนั้นท่านได้จับมือ ท่นอะลี (อ.) และกล่าวว่า โอ้อัลลอฮฺใครก็ตามที่ฉันเป็นผู้ปกครองเขา ดังนั้นอะลีคนนี้เป็นผู้ปกครองเขาด้วย ขออัลลอฮฺทรงโปรดรักผู้ที่รักอะลี และทรงเป็นศัตรูกับผู้ที่เป็นศัตรูกับอะลี”(บิฮารุ้ลอันวารฺ เล่มที่ ๓๗/๑๑๒ หะดีษที่ ๔)

๓๐.วิถีชีวิตของท่านศาสดาคือแบบอย่าง

قال رسول الله (ص): من يريد ان يحيى حياتى، و يموت مماتى، ويسكن جنة الخلد التى وعدنى ربى‏فليتول على ابن ابى طالب (ع) فانه لن يخرجكم من هدى، ولن يدخلكم فى ضلالة.

ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) กล่าวว่า ใครก็ตามที่ปราถนาจะมีชีวิตและตายเยี่ยงอย่างฉัน และได้พำนักอยู่ในสวรรค์ตลอดไปดังที่อัลลอฮฺทรงสัญญากับฉัน พวกท่านจงยึดมั่นในวิลายะฮฺของอะลี บินอบีฏอลิบเนื่องจากว่าเขาจะไม่นำท่านออกจากทางนำ และจะไม่พาท่านไปสู่การหลงทางเด็ดขาด”(อัล-เฆาะดีรฺ เล่มที่ ๑๐/๒๗๘)

๓๑. ท่านศาสดากับอิมามัตอะลี

عن جابر بن عبد الله الانصارى قال: سمعت ‏رسول الله (ص) يقول لعلى بن ابى طالب (ع): يا على! انت اخى و وصيى و وارثى‏ وخليفتى على‏امتى فى‏حيوتى و بعد وفاتى ‏محبك محبى و مبغضك مبغضى‏ و عدوك عدوى.

ท่านญาบีรฺ บินอับดุลลอฮฺ อันศอรีย์ กล่าวว่า ฉันได้ยินท่านศาสดา (ศ็อลฯ) กล่าวกับท่านอะลี บินอบีฏอลิบว่า โอ้อะลีท่านคือ พี่ของฉัน เป็นตัวแทน เป็นผู้สืบทอด และเป็นเคาะลิฟะฮฺของฉันในหมู่ประชาชาติของฉัน ขณะที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ และหลังจากฉันได้จากไปแล้ว มิตรของท่านคือมิตรของฉัน และศัตรูของท่านคือศัตรูของฉัน”(อะมาลีเชคศุดูก หน้าที่ ๑๒๔ หะดีษที่ ๕)

๓๒. ฐานรากของอิสลาม1 2 3 4 5 next