หมวดที่ ๒ ความประเสริฐและคุณค่าของเฆาะดีรฺ๑๑. วันแห่งสาส์นและวิลายะฮฺ

قال رسول الله (ص) يا معشر المسلمين ليبلغ الشاهد الغائب، اوصى من آمن بى و صدقنى بولاية على، الا ان ولاية على ولايتى و ولايتى ولاية ربى، عهدا عهده الى ربى و امرنى ان ابلغكموه

ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้กล่าวในวันอีดเฆาะดฺคุมว่า โอ้บรรดามุสลิมทั้งหลายที่อยู่ ณ วันนี้จงแจ้งให้ผู้ที่ไม่ได้อยู่ได้รับทราบ ฉันขอเตือนสำทับแก่ผู้มีศรัทธาและยอมรับฉันเกี่ยวกับวิลายะฮฺของอะลีว่า แท้จริงวิลายะฮฺของอะลีคือวิลายะฮฺของฉัน และวิลายะฮฺของฉันคือวิลายะฮฺของอัลลอฮฺ สิ่งนี้คือคำมั่นสัญญาที่พระผู้อภิบาลของฉันทรงมีบัญชาแก่ฉันให้ประกาศแก่พวกท่าน” (บิฮารุ้ลอันวารฺเล่มที่ ๓๗/๑๔๑ หะดีษที่ ๓๕)

๑๒.วันแห่งการบริจาคอาหาร

قال ابو عبد الله(ع): و انه اليوم الذى اقام رسول الله(ص) عليا(ع) للناس علما و ابان فيه فضله و وصيه فصام شكرا لله عزوجل ذلك اليوم و انه ليوم صيام و اطعام و صلة الاخوان و فيه مرضاة الرحمن، و مرغمة الشيطان.

ท่านอิมามศอดิก (อ.) กล่าวว่า อีดเฆาะดีรฺคือวันที่ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้แต่งตั้งให้ท่านอะลีเป็นธงสัญลักษณ์แห่งมวลมนุษยชาติ (ผู้นำ) และได้ทำให้ความประเสริฐของเขาเป็นที่ชัดแจ้ง พร้อมทั้งได้แนะนำว่าท่านอะลีคือ ตัวแทนของท่าน เพื่อเป็นการขอบคุณต่ออัลลอฮฺ (ซบ.) จงถือศีลอดในวันนั้น อันที่จริงวันนั้นคือวันแห่งการถือศีลอด แจกจ่ายอาหาร และเยี่ยมเยือนพี่น้องมุสลิม เป็นวันแห่งการแสวงหาความโปรดปรานและความการุณย์จากพระองค์ แต่เป็นวันทุกข์ระทมของชัยฏอนมารร้าย” (วะซาอิ้ลชีอะฮฺเล่มที่ ๗/๓๒๘ หะดีษ ๑๒)

๑๓. วันแห่งการแจกของกำนัล

عن امير المؤمنين(ع) قال: اذا تلاقيتم فتصافحوا بالتسليم و تهابوا النعمة فى‏هذا اليوم، و ليبلغ الحاضر الغائب، والشاهد الباين، وليعد الغنى الفقير والقوى على الضعيف امرنى رسول ‏الله(ص) بذلك

ท่านอิมามอะลี (อ.) กล่าวว่าเมื่อท่านได้พบเจอพี่น้องมุสลิมจงกล่าวสลามและจับมือกัน ในวันนี้จงแลกของกำนัลแก่กันและกัน ผู้ที่อยู่และได้ยินคำพูดจงแจ้งให้ผู้ที่ไม่ได้อยู่ได้รับทราบ คนร่ำรวยจงช่วยเหลือผู้ยากจน และผู้ที่แข็งแรงกว่าจงช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอ ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้สั่งให้ฉันทำเช่นนี้”(วะซาอิ้ลชีอะฮฺ เล่มที่ ๗/๓๒๗)

๑๔. วันแห่งการคุ้มครอง1 2 3 4 5 6 next