ซิยาเราะฮฺญามิอะตุลกะบีเราะฮฺท่านเชคศอดูก กล่าวไว้ในหนังสือ มันลายะฮฺฎรุฮุ้ลฟะกีฮฺ และอุยูนุอัคบาริ้ลริฎอ รายงานมาจากท่านมูซา บินอับดุลลอฮฺ นัศอี ว่า  เขาได้กล่าวต่อท่านอิมามอะลี ยันะกี (อ.) ว่า โอ้บุตรของท่านศาสดาโปรดสอนคำกล่าวหนึ่งแก่ข้าพเจ้าที่ข้าพเจ้าจะได้กล่าวมันอย่างชัดเจนและสมบูรณ์แบบ เมื่อข้าพเจ้าได้ไปเยือนพวกท่านท่านอิมาม (อ.) กล่าวตอบว่าเมื่อท่านไปถึงยังประตู ให้หยุดแล้วกล่าว ชะฮาดะตัยนฺดังนี้

اَشْهَدُ اَنْ لا اِلهَ اِلا اللَّهُ وَحْدَهُ لا شَريكَ لَهُ وَاَشْهَدُ اَنَّ مُحَمَّداً صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَآلِهِ عَبْدُهُ وَرَسُولُهُ

ข้าขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ ผู้ทรงเป็นหนึ่งเดียว พระองค์ไม่มีหุ้นส่วน แท้จริงข้าขอปฏิญาณว่า มุฮัมมัด (ซ็ิอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะอาลิฮี) เป็นบ่าวและเป็นศาสนดาของพระองค์ ในสภาพที่ท่านอาบน้ำฆุซลฺแล้ว เมื่อท่านเข้าไปข้างในและเห็นหลุมศพก็ให้หยุดยืนและกล่าว (อัลลอฮุอักบัร) 30 ครั้ง จากนั้นให้เดินไปเล็กน้อยในด้วยความสงบเสงี่ยม จากนั้นให้หยุดยืนและกล่าว (อัลลอฮุอักบัร) 30 ครั้ง จากนั้นให้เขาไปใกล้หลุมฝังศพและกล่าว (อัลลอฮุอักบัร) 40 ครั้ง ซึ่งครบ 100 ครั้งพอดี โดยหวังว่าการกล่าว ตักบีรเช่นนี้จะเป็นตัวหักห้ามไม่ให้หยิ่งทะนงและหลงลืมความยิ่งใหญ่ของอัลลอฮฺ ดังสาระที่กล่าวไว้ใน ซิยารัตนี้จากนั้นให้กล่าวดังนี้

اَلسَّلامُ عَلَيْكُمْ يا اَهْلَ بَيْتِ النُّبُوَّةِ  وَمَوْضِعَ الرِّسالَةِ وَمُخْتَلَفَ الْمَلاَّئِكَةِ وَمَهْبِطَ الْوَحْىِ وَمَعْدِنَ الرَّحْمَةِ

ขอความสันติสุขจงประสบแด่พวกท่าน โอ้ครอบครัวแห่งศาสนทูต ที่ตั้งแห่งสาส์น ที่ขึ้นลงของมวลหมู่ มาอิกะฮฺที่รับ วะฮฺยูแก่นแห่งความการุณย์

وَخُزّانَ الْعِلْمِ وَمُنْتَهَى الْحِلْمِ وَاُصُولَ الْكَرَمِ وَقادَةَ الاُْمَمِ

คลังแห่งความรู้ ที่สิ้นแห่งความขันติ รากฐานแห่งความมีเกียรติ ผู้นำแห่งประชาชาติทั้งหลาย

وَاَوْلِياَّءَ النِّعَمِ وَعَناصِرَ الاَْبْرارِ وَدَعاَّئِمَ الاَْخْيارِ وَساسَةَ الْعِبادِ

ผู้ครอบครองความโปรดปรานทั้งมวล รากเหง้าแห่งคุณงามความดี องค์ประกอบหลักแห่งความดี ผู้บังคับบัญชาแห่งบวงบ่าว

وَاَرْكانَ الْبِلادِ وَاَبْوابَ الاْيمانِ وَاُمَناَّءَ الرَّحْمنِ وَسُلالَةَ النَّبِيّينَ1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 next